Home ราชดำเนิน เสวนา ข่าวราชดำเนินเสวนา ‘ไข่ราคาสูง...เงินเฟ้อต่ำ เหตุใดกลไกตลาดบิดเบือน?’ วันที่ 10 มิ.ย. 56

ข่าวราชดำเนินเสวนา ‘ไข่ราคาสูง...เงินเฟ้อต่ำ เหตุใดกลไกตลาดบิดเบือน?’ วันที่ 10 มิ.ย. 56

อีเมล พิมพ์ PDF
AddThis Social Bookmark Button

สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ลั่นไม่กักตุนปั่นราคา-พาณิชย์ชี้ไม่กระทบเงินเฟ้อ

สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ยันไม่มีสต๊อก เพราะไข่ไก่เป็นของสดต้องจำหน่ายออกทุกวัน ขณะที่ราคา 3.60 บ./ฟอง ลืมตาอ้าปากได้ ส่วนกรมปศุสัตว์ ระบุราคาแพงตามกลไกตลาด  ด้าน พาณิชย์ ยอมรับไข่ไก่ราคาแพงพบมากในโชห่วย ยืนยันไม่กระทบเงินเฟ้อ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดราชดำเนินเสวนา ‘ไข่ราคาสูง...เงินเฟ้อต่ำ เหตุใดกลไกตลาดบิดเบือน?’ วันที่ 10 มิ.ย. 56 ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

นายมาโนช ชูทับทิม ประธานที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า เกษตรกรเบื่อหน่ายกับการแก้ไขปัญหาซ้ำซากของภาครัฐ ในขณะเดียวกันก็มีคยวามภาคภูมิใจที่ไข่ไก่มีราคาปรับตัวสูงขึ้น เพราะอดีตเกษตรกรต้องขาดทุนมาเป็นเวลาแรมปี จึงอยากให้สังคมเห็นใจ ส่วนจะปรับลดราคาไข่ไก่ลง นั้น คงไม่สามารถระบุได้ว่าเท่าไหร่

ส่วนที่มีการระบุว่ามีสต๊อกไข่ไก่เพื่อหวังดึงราคาให้สูงขึ้น นั้น นายมาโนช ย้ำว่า ไม่มีเกษตรกรรายใดต้องการสต๊อกสินค้าไว้ เพราะไข่ไก่เป็นของสด ต้องจำหน่ายออกทุกวัน ไม่เช่นนั้น เกษตรกรจะมีปัญหาเรื่องเงินลงทุนหมุนเวียน แต่ถึงกระนั้น ยอมรับว่าการสต๊อกสินค้าจะทำต่อเมื่อไข่ไก่ล้นตลาด ราคาถูกกว่าทุน หรือไม่มีตลาดรองรับเท่านั้น

 

ขณะที่ นายโอภาส ทองยงค์ ผอ.สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการเลี้ยงไข่ไก่ 80% เป็นเกษตรกรรายย่อย อีก 20% เป็นรายใหญ่ และในคณะกรรมการเศรษฐกิจการเกษตร  มีข้อสรุปต้นทุนการผลิตไข่ไก่ควรอยู่ที่ 2.86 บาท ราคาซื้อขายหน้าฟาร์มเฉพาะไข่ไก่คละฟองละ 3.30 บาท ต้นทุนเปรียบเทียบควรไม่เกิน 20% ของทุน แต่หากปรับขึ้นราคาเกินจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นแก้ไขปัญหา คือ การไม่นำเข้าแม่พันธุ์ไก่ไข่เพิ่ม ปลดแม่พันธุ์ไก่ไข่ก่อนกำหนด ส่งออกต่างประเทศ และรณรงค์ให้เกิดการบริโภคในประเทศมาก

สำหรับข้อสงสัยทำไมราคาไข่ไก่แพง นั้น  เกี่ยวข้องกับค่าขนส่ง ค่าแรง เพราะทุกอย่างคือการลงทุนของผู้ขาย ทั้งนี้ ยังคาดการณ์ว่าปลายมิ.ย.นี้ราคาไข่ไก่จะลดลง เพราะเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนราคาไข่ไก่มักลดลงทุกปีอยู่แล้ว

ด้านนายอิทธิพงศ์ คุณากรบดินทร์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตร กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ไข่ไก่มีส่วนในการคำนวณอัตราเงินเฟ้อเพียงร้อยละ 0.6 เท่านั้น โดยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค. อยู่ที่ร้อยละ 2.27 ซึ่งต่ำมากจากเดิมอยู่ที่ 2.8 และแม้ไข่ไก่ จะปรับราคาสูงขึ้น แต่เป็นสินค้ารายการเดียวจึงไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากมองย้อนไปปี 2555 ไทยประสบภาวะไข่ไก่ล้นตลาด ทำให้ราคาตกลงเหลือฟองละ 2.40 บาท ในขณะที่ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ฟองละ 2.60 บาท ซึ่งเกิดส่วนต่างขาดทุน 20 สตางค์ การแก้ไขปัญหาตอนนั้นจึงพยายามลดจำนวนแม่พันธุ์ไข่ไก่ เพราะปี 2553 มีการนำเข้าแม่พันธุ์ไข่ไก่มาก นอกจากนี้ยังมีมาตรการรณรงค์ให้เกิดการบริโภคในประเทศมากขึ้น และปลดแม่ไก่พันธุ์เร็วขึ้น เพื่อลดจำนวนไข่ไก่ดังกล่าว โดยได้ดำเนินการมาตลอด

กระทั่งมี.ค. 2556 ราคาไข่ไก่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น พบมากในร้านค้าขนาดเล็ก เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนมีผลให้ไก่ออกไข่น้อยลง อย่างไรก็ตาม ภาครัฐพยายามตรึงราคาไข่ไก่ปัจจุบันให้เฉลี่ยที่ฟองละ 3.60 บาท เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภคมากนัก ประกอบกับเกษตรกรไม่ขาดทุนและอยู่ได้อย่างมีกำไร

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2562

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่านจำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 1204 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา